Hero_Purity-FG (greases-with line)

d2TÌM HIỂU VỀ DẦU MỠ BÔI TRƠN LỚP THỰC PHẨM

Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm-nước giải khát, dầu mỡ bôi trơn cho máy móc luôn có tiềm ẩn thâm nhập trong thực phẩm/đồ uống và trở thành các loại phụ gia gián tiếp và không mong muốn. Chúng có thể đi vào thực phẩm (ngoại ý) qua sự rò rỉ, sự dư thừa của dầu-mỡ tra vào máy móc, hoặc do sơ ý trong quá trình bảo dưỡng máy móc. Do vậy, vì lý do an toàn sức khỏe, cần phải có các loại dầu-mỡ bôi trơn lớp thực phẩm cho lĩnh vực chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống.

Việc nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm dầu-mỡ bôi trơn lớp thực phẩm đòi hỏi sự nắm bắt chặt chẽ các quy định quốc  tế, các luật lệ trong tôn giáo, kiến thức liên quan đến các quy trình, phương pháp trong sản xuất thực phẩm.

Trước tiên, như bất kỳ loại dầu nhớt nào, các loại dầu-mỡ bôi trơn lớp thực phẩm phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật của một loại dầu/mỡ bôi trơn thực thụ. Có nghĩa là chúng phải có khả năng chống lại mài mòn do ma sát, chống rỉ sét, chống oxy hóa…

Hơn nữa, chúng còn phải có khả năng kháng lại nhiều loại nhiễm bẩn khác nhau. Thông thường, trong các nhà máy chế biến thực phẩm, các thiết bị thường xuên được làm sạch bởi hơi nước nóng, hoặc nước có áp lực cao và có tính ăn mòn. Vì vậy dầu-mỡ bôi trơn hoạt động trong các thiết bị này phải trụ được để khỏi bị rửa trôi, và phải giúp thiết bị không bị rỉ sét ở những nơi như ổ bi, bánh răng. Ngoài ra, các loại dầu-mỡ lớp thực phẩm còn phải có khả năng chống lại các chất nhiễm bẩn khác như đường, nước trái cây, bụi, hóa chất…trong quá trình chế biến thực phẩm hàng ngày.

Ngoài ra, các loại dầu- mỡ thực phẩm cần phải khả năng kháng lại sự phát triển nấm mốc, vi khuẩn và các mầm bệnh thường rất dễ sinh sôi trong các môi trường ẩm ướt của nhũng nhà máy chế biến thịt, thủy sản…Kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn cũng là một yếu tố quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, nước giải khát.

Tất cả các sản phẩm dẩu mỡ bôi trơn lớp thực phẩm PURITY FG của Petro-Canada được đăng ký đầy đủ các tiêu chuẩn để sử dụng trong và xung quanh các khu vực chế biến thực phẩm. Và điều không kém quan trọng là chúng cũng phải có khà năng vận hành ngang bằng hoặc tốt hơn hầu hết các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn công nghiệp tiêu chuẩn.

Một cách đồng nhất, các sản phẩm dòng PURITY FG đều được pha chế để có:

  • Tuổi thọ hoạt động dài hơn với độ bền nhiệt và khả năng kháng oxy hóa tuyệt hảo
  • Khả năng chống mài mòn xuất sắc
  • Khả năng kháng rửa trôi với nước tốt đối với các loại mỡ bôi trơn, và khả năng tách nước xuất sắc đối với các loại dầu bôi trơn.

Hơn nữa, dòng sản phẩm chính PURITY FG được sản xuất từ các loại dầu trắng dành cho dược phẩm, là tiêu chuẩn thực sự không có độc tính và có khả năng phân hủy sinh học. Với các ứng dụng đòi hỏi dãy nhiệt độ hoạt động rộng hơn, các nguyên liệu pha trộn gốc tổng hợp, như Polyalphaolefins, được sử dụng.

ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI DẦU-MỠ BÔI TRƠN LỚP THỰC PHẨM

Các loại dầu-mỡ bôi trơn lớp H1: là các loại dầu mỡ bôi trơn được sử dụng trong các thiết bị, qui trình chế biến thực phẩm, nơi có khả năng xảy ra sự tiếp xúc (ngoại ý) của dầu bôi trơn với thực phẩm. Các thành phần trong công thức dầu-mỡ bôi trơn (dầu gốc, phụ gia, chất làm đặc) phải được phê duyệt và được liệt kê trong tiêu chuẩn 21 CFR 178.3750

Các loại dầu-mỡ bôi trơn lớp H2: là các loại dầu mỡ bôi trơn được sử dụng trong các thiết bị, nơi không có khả năng tiếp xúc trực tiếp của dầu-mỡ bôi trơn, hoặc các bề mặt thiết bị được bôi trơn, với thực phẩm. Trong phân loại H2, các thành phần của dầu mỡ bôi trơn không được chứa các kim loại nặng như Antimon (Sb), Asen (As), Cadmium (Cd), Selen (Se), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg). Và các thành phần trong dầu-mỡ bôi trơn lớp H2 cũng không được chức các chất có nguy cơ gây ung thư, gây đột biến gen, quái thai, hoặc các axit vô cơ.

Các loại dầu lớp 3H: sử dụng trực tiếp trong qui trình chế biến thực phẩm, trợ tháo khuôn.

***